Bộ Tài chính khai trương Cổng công khai Ngân sách nhà nước

(Chinhphu.vn) - Cổng Công khai Ngân sách nhà nước sau khi đi vào hoạt động và khai thác sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với hoạt động tài chính ngân sách nhà nước nói chung và công khai ngân sách nói riêng.

Đại diện Bộ Tài chính và các đối tác quốc tế bấm nút khai trương

Sáng 26/8/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Liên bang Thụy Sĩ Ivo Sieber, Giám đốc điều hành Danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Stefanie Stallmeister và Quyền trưởng ban Hợp tác phát triển thuộc Đại sứ quán Canada Nina Seahra, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước Võ Thành Hưng đã bấm nút chính thức vận hành Cổng Công khai Ngân sách Nhà nước (https://ckns.mof.gov.vn/). Dự buổi lễ còn có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng cùng đại diện các Bộ, ngành… 

Cổng Công khai Ngân sách Nhà nước được xây dựng trên cơ sở tham khảo các mô hình tiên tiến trên thế giới và yêu cầu về công khai, minh bạch ngân sách của Việt Nam, từng bước hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ và Bộ Tài chính trong việc cam kết thực hiện công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm giải trình trong việc phân bổ, quản lý, sử dụng nguồn lực công.

Đối với Bộ Tài chính, Cổng sẽ giúp quá trình tổng hợp báo cáo công khai ngân sách được thực hiện nhanh và chính xác hơn. Đây còn là công cụ cho phép giám sát quá trình thực hiện công khai của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. Đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, công tác báo cáo công khai ngân sách sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

Còn đối với người dân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các tổ chức trong và ngoài nước, đây là một kênh truyền thông cung cấp dữ liệu, thông tin cần thiết để giúp họ nắm bắt các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách quốc gia, qua đó thể hiện sự quan tâm và tăng cường sự giám sát của xã hội. Nhờ đó, sẽ góp phần cải thiện điểm số công khai minh bạch ngân sách quốc gia, công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương và công khai ngân sách địa phương.

Phát biểu tại Lễ Khai trương Cổng Công khai Ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh “Việc tăng cường công khai ngân sách đã có những đóng góp nhất định trong việc nâng cao khả năng tiếp cận của cộng đồng và người dân đối với việc phân bổ và sử dụng nguồn lực ngân sách, bước đầu tạo kênh thông tin quan trọng phục vụ việc phân tích, đánh giá, nghiên cứu về ngân sách nhà nước, nâng cao tính phản biện của xã hội đối với việc huy động và sử dụng nguồn lực ngân sách nhà nước. Việc xây dựng Chuyên trang độc lập về công khai ngân sách nhà nước là bước khởi đầu để Bộ Tài chính tiến tới thực hiện Dữ liệu mở của ngành Tài chính nhằm cung cấp cho người dân, doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước những thông tin về hoạt động của Ngành, đồng thời thực hiện kết nối, cung cấp thông tin cho Cổng Dữ liệu quốc gia và với các Bộ, ngành, cơ quan trung ương”.

Các bài mới

Các bài đã đăng