Sơ kết 5 năm cung cấp, quản lý dịch vụ chứng thực chữ ký số

(Chinhphu.vn) - Sáng nay (26/10), tại Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá tình hình cung cấp, quản lý chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội giai đoạn 2012 - 2017.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng - Ảnh VGP/Hoàng Diên

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, đại diện lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ, lãnh đạo các cơ quan ở Trung ương, UBND tỉnh, thành phố; đại diện lãnh đạo văn phòng tỉnh/thành ủy, các cơ quan chuyên trách về công nghệ thông tin của các Bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố trong phạm vi toàn quốc; các cơ quan đơn vị trực thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ và các đại biểu ngành Cơ yếu Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ Đặng Vũ Sơn cho biết, Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá toàn diện kết quả đạt được trong 5 năm qua và làm rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ.

Đồng thời, tìm ra nguyên nhân, đề xuất phương hướng, giải pháp, kiến nghị với cấp có thẩm quyền để tiếp tục triển khai có hiệu quả dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng trong thời gian tới, đáp ứng  kịp thời nhiệm vụ bảo mật, xác thực và an toàn thông tin trong các giao dịch điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua của Ban Cơ yếu Chính phủ trong việc cung cấp, quản lý chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội giai đoạn 2012 - 2017.

"Việc sử dụng chữ ký số trong các cơ quan nhà nước đã góp phần đảm bảo an toàn các giao dịch điện tử, tạo môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí góp phần tích cực trong công tác cải cách hành chính, hình thành Chính phủ điện tử. Việc ứng dụng triển khai chữ ký số đã nhận được sự đồng thuận cả trong nhận thức và hành động của các cấp lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước", Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Hầu hết các địa phương đã thể chế hóa việc áp dụng chữ ký số thông qua việc ban hành các quy chế, quy định việc sử dụng chữ ký số trong các cơ quan nhà nước nhằm tạo thuận lợi thúc đẩy triển khai chữ ký số.

Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Cơ yếu Chính phủ để tổ chức, kiểm tra, đánh giá tình hình phát triển ứng dụng chữ ký số trong các cơ quan nhà nước, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những biện pháp xử lý phù hợp.

Trao bằng khen cho 17 tập thể đã có thành tích tiêu biểu - Ảnh VGP/Hoàng Diên

Trong báo cáo sơ kết, ông Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, hoạt động bảo đảm, cung cấp chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, đáp ứng nhu cầu gia tăng rất mạnh qua từng năm. Ban Cơ yếu Chính phủ đã đảm bảo cung cấp chứng thư số tại 3 miền, đáp ứng kịp thời 100% nhu cầu về cung cấp, quản lý sử dụng chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số của cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp.

Ông Đào cũng cho biết, tính đến hết tháng 9 năm nay, Ban Cơ yếu Chính phủ đã bảo đảm cung cấp trên 85.000 chứng thư số triển khai cho 35 đầu mối Bộ, ngành Trung ương và 63 địa phương.

Báo cáo sơ kết cũng đánh giá công tác quản lý, triển khai ứng dụng chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ tại các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan Đảng, các địa phương;...

Một số Bộ và địa phương đã báo cáo tham luận về thực tiễn hoạt động ứng dụng triển khai chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng do Ban Cơ yếu Chính phủ cung cấp như: Đảm bảo an toàn cho giao dịch điện tử ngành tài chính sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ (Bộ Tài chính); kinh nghiệm triển khai áp dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ cho dịch vụ công mức 3, 4 (Bộ Y tế); kinh nghiệm triển khai áp dụng chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ giai đoạn 2012 - 2017 và định hướng triển khai thời gian tới (Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình); công tác triển khai áp dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ phục vụ công tác quản lý, điều hành (Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh);...

Cũng tại Hội nghị, Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ Đặng Vũ Sơn đã trao bằng khen cho 17 tập thể và 30 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong công tác triển khai ứng dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ giai đoạn 2012 - 2017.

Hoàng Diên


Các bài mới

Các bài đã đăng