An toàn, an ninh mạng trong hành trình chuyển đổi số

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 17/4/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (VietNam Security Summit 2019) với chủ đề “An toàn, an ninh mạng trong hành trình chuyển đổi số”.

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đến tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo. Tham dự còn có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ, Thiếu tướng Tống Viết Trung, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng; Đại tá Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an; ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, đại diện UBND các tỉnh Cà Mau, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Giang, Nghệ An, Quảng Bình, đại diện các Bộ ngành, các đơn vị chuyên trách CNTT của các Bộ, ngành, đại diện các tổ chức, hiệp hội quốc tế, đại diện các doanh nghiệp CNTT và ATTT.

 

 
Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định “An toàn, an ninh không gian mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia”. Cần phải tạo ra môi trường an toàn để chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng công nghệ số, tạo ra một không gian an toàn để thực hiện các giao dịch số.

 


Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, năm 2019, phải bắt đầu từ việc tạo ra thị trường an toàn, an ninh mạng, các dự án đầu tư CNTT phải có hạng mục an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp, sản phẩm và nhân lực an toàn, an ninh mạng Việt Nam; giám sát chặt chẽ an toàn không gian mạng, đảm bảo an toàn mạng cho các cơ quan của chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia, có khả năng phục hồi khi bị tấn công, mỗi cơ quan này phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Đồng thời năm 2019 không còn xảy ra việc đột nhập vào cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước để lấy cắp thông tin.

 

 
Tại Hội thảo, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã công bố Báo cáo đánh giá mức độ an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 . Đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Và báo cáo đánh giá này sẽ được thực hiện định kỳ hàng năm.

 

 
Tại Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết, ra mắt Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng” giữa Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Viettel, VNPT, BKAV, FPT, CMC.

 

 
Buổi chiều cùng ngày sẽ diễn ra 2 Phiên Hội thảo chuyên đề kỹ thuật về “Giám sát an toàn, an ninh mạng và bảo vệ trung tâm dữ liệu” và “Phòng ngừa mã độc, cửa hậu và lộ lọt thông tin” dưới sự điều hành của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an). Nhiều chủ đề hướng dẫn cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thiết thập hệ thống kỹ thuật, triển khai phương án giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng và phòng ngừa mã độc, lộ lọt thông tin, dữ liệu.

 

 
Bên lề Hội thảo sẽ có các Hội thảo chuyên đề và Chương trình Triển lãm các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ lĩnh vực an toàn, an ninh mạng với sự tham gia của 26 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài như (Viettel, BKAV, FPT, Netnam, Vnetwork, VSEC, RSA, Fortinet, Checkpoint, HPE, Samsung, NIPA, One Identify, Huawei, Parasoft, Ahnlap, Keysight, Bizsecure, Techdata,...) và Chương trình Trình diễn trực tiếp công nghệ bảo mật (Security Live Demo) về các tình huống an toàn, an ninh mạng diễn ra cả ngày 17/4/2019.

Các bài mới

Các bài đã đăng