Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử với Bờ Biển Ngà

(Chinhphu.vn) - Việt Nam mong muốn Bờ Biển Ngà là cầu nối để Việt Nam tăng cường quan hệ với các quốc gia Tây Phi và sẵn sàng hợp tác với các đối tác để cùng chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển kinh tế số nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà.

Toàn cảnh buổi làm việc

Sáng 27/5, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP), Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn cán bộ cao cấp Chính phủ Bờ Biển Ngà trong Chương trình trao đổi kiến thức về kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT) giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Thế giới (WB).

.

Đoàn cán bộ Bờ Biển Ngà có sự tham dự của ông De Isaac, Bộ Trưởng Bộ Kinh tế số; ông Bolamo Koffi Georger, Vụ trưởng phụ trách CPĐT; ông Djekou Abraham, Cố vấn Bộ Kinh tế số... Buổi làm việc còn có sự tham gia của Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.

 

Theo ông Achi Patrick, Bờ Biển Ngà có sự tiến bộ rất lớn trong nhiều năm gần đây nhưng cần học hỏi rất nhiều từ các quốc gia trong đó có Việt Nam về xây dựng CPĐT. Ông Achi Patrick hy vọng qua chương trình công tác sẽ phát huy tiềm năng của hai quốc gia, tiếp nối sự hợp tác của hai Chính phủ, phát triển hơn nữa cộng đồng Việt Nam tại Bờ Biển Ngà.

 

Tại buổi làm việc, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (VPCP) đã chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến "Phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số từ nay đến năm 2025" tại Việt Nam, trong đó, Việt Nam đã triển khai CPĐT trong nhiều năm qua, vị trí xếp hạng của Việt Nam về phát triển CPĐT theo thời gian có sự thăng hạng và hiện đứng thứ 88/193 quốc gia, lãnh thổ.

.

Ông Ngô Hải Phan cũng chia sẻ về thách thức trong quá trình xây dựng CPĐT tại Việt Nam, trong đó có vai trò của người đứng đầu rất quan trọng bởi kinh nghiệm thực thế cho thấy ở những địa phương nào người đứng đầu quyết liệt thì việc xây dựng rất hiệu quả. Bên cạnh đó là thách thức về thiếu công cụ đánh giá, giám sát việc thực hiện của người đứng đầu Bộ, ngành, địa phương; thách thức về Khung kiến trúc CPĐT chưa tiếp cận kịp với xu hướng phát triển CPĐT ở thế giới...

 

Trong giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025 Việt Nam đã xác định triển khai 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp với 83 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Xây dựng, hoàn thiện thể chế tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai, xây dựng, phát triển CPĐT; xây dựng nền tảng phát triển CPĐT; xây dựng CPĐT gắn kết chặt chẽ ứng dụng CNTT với cải cách hành chính; bảo đảm nguồn lực triển khai xây dựng CPĐT...

.

Ông Trần Anh Tiến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (VPCP) cũng giới thiệu với Đoàn Bờ Biển Ngà về Hệ thống e-Cabinet (Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ). Hệ thống e-Cabinet được xây dựng dựa trên yêu cầu thực tiễn của Việt Nam hướng tới Chính phủ phi giấy tờ, tiết kiệm thời gian, chi phí dựa trên ứng dụng mạnh mẽ CNTT để nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng Chính phủ giao cho VPCP triển khai. Hệ thống hiện đang hoàn thiện và dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 6/2019.

.

Về nội dung này, ông De Isaac, Bộ Trưởng Bộ Kinh tế số chia sẻ từ năm 2012, Bờ Biển Ngà đã triển khai mô hình e-Cabinet và nhấn mạnh đây một đổi mới rất lớn và hiện nay Bờ Biển Ngà đang chuyển sang phiên bản 2 của hệ thống. Lợi ích của e-Cabinet rất lớn và để làm được điều này Bờ Biển Ngà đã hợp tác với nhiều đối tác để bảo đảm an ninh, an toàn và hệ thống đã giúp rất nhiều cho Bờ Biển Ngà trong công tác quản lý hành chính.

.

Đoàn công tác cũng chia sẻ tổng quan về kinh tế - xã hội Bờ Biển Ngà, về những nội dung hiện Bờ Biển Ngà đang thực hiện ứng dụng CNTT trong công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Tư pháp, Giáo dục đào tạo, Y tế, bảo vệ rừng, khởi nghiệp sáng tạo... và cho biết CNTT đã đóng góp lớn cho tổng thu nhập quốc dân của Bờ Biển Ngà với khoảng 25 triệu người dân.

.

Vào chiều cùng ngày, VPCP và Đoàn Bờ Biển Ngà sẽ tiếp tục trao đổi, chia sẻ thông tin về Trục liên thông văn bản quốc gia và Cổng Dịch vụ công, hướng tới các dịch vụ lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm.

Các bài mới

Các bài đã đăng