Làm việc với đối tác Nga về Chính phủ điện tử

(Chinhphu.vn) - Chiều 23/5, giờ địa phương (tối 23/5 giờ Việt Nam), tại TP Moscow, Liên bang Nga, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng Liên bang Nga, ông Noskov Konstantin.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng Liên bang Nga, ông Noskov Konstanti.

Tại cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về tiến độ triển khai những nội dung trong bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Văn phòng Chính phủ đã chủ động báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tiến độ triển khai hệ thống an ninh mạng quốc gia. 

 

Theo ông Mai Tiến Dũng, Văn phòng Chính phủ cũng đang tích cực xây dựng Trung tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia.

 

“Khối lượng công việc rất lớn vì thế mong muốn sự hợp tác phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng như việc cử chuyên gia giỏi sang làm việc lâu dài để hỗ trợ từng hạng mục, đề án tại Việt Nam”, ông Mai Tiến Dũng đề nghị.

 

Bộ trưởng Noskov Konstantin cho biết sau chuyến thăm của Thủ tướng 2 nước, các dự án đã được đẩy nhanh tiến độ và phía Nga sẽ sớm cử chuyên gia sang Việt Nam.

 

“Rất hiếm thấy dự án được thực hiện nhanh như dự án hợp tác với Việt Nam. Các chuyên gia của Nga đã hợp tác với Bộ Công an và một số doanh nghiệp Nga đã chủ động dịch tài liệu lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) sang tiếng Việt và cộng đồng doanh nghiệp CNTT cũng rất quan tâm đến thị trường Việt Nam”, ông Noskov Konstantin nói.

 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết 3 đầu việc lớn hợp tác giữa vừa được ký giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng nước (đề án hỗ trợ triển khai cổng dịch vụ công quốc gia, đề án hỗ trợ mô hình trung tâm hành chính công trên cơ sở ứng dụng CNTT theo mô hình của TP Moscow và đề án hợp tác liên chính phủ về xây dựng chính phủ điện tử) là nền tảng quan trọng trong việc xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết hiện Việt Nam đang xây dựng hệ thống xác thực định danh điện tử dựa trên việc số hóa 82 triệu thẻ bảo hiểm y tế và tới đây sẽ mở rộng việc số hóa thông tin cá nhân như thẻ bảo hiểm xã hội, mã số thuế, tài khoản ngân hàng của người dân… “Đây là một trong những tiện ích mà người dân rất cần trong hành chính công điện tử giúp thuận lợi cho quản lý và thuận tiện cho người dân”, ông Mai Tiến Dũng chia sẻ.

 

Phía Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng cũng cho biết Tập đoàn Kaspersky (Liên bang Nga) đã phối hợp chặt chẽ với Ban Cơ yếu Chính phủ trong việc xây dựng hệ thống bảo mật, an ninh mạng. Ngoài ra, Bộ này cũng dự kiến hợp tác với UBND TP. Hà Nội xây dựng thành phố thông minh. Cụ thể là sẽ triển khai thí điểm 4 dự án: Hệ thống camera công cộng; Cổng điện tử tiếp nhận đơn khiếu kiện của người dân; Hệ thống cảnh báo khẩn cấp; Ứng dụng WhatsApp cho chính quyền.

Các bài mới

Các bài đã đăng