Quảng Nam khai trương Trung tâm Điều hành thông minh

(Chinhphu.vn) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam).

Khi đi vào hoạt động, IOC là nơi tổng hợp, chỉ huy, điều hành toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu, phân tích, xử lý, đưa ra các báo cáo, quyết định và chỉ huy các hoạt động của tỉnh, phục vụ đắc lực cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của tỉnh trên tất cả lĩnh vực.

Hệ thống Trung tâm IOC gồm 10 hợp phần. Đến nay đã triển khai hoàn thành 8 hợp phần, gồm: giám sát điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, hiệu quả hoạt động của chính quyền, phản ánh hiện trường và kiến nghị người dân, an toàn thông tin trên môi trường mạng, an ninh trật tự và an toàn giao thông, hoạt động của các tàu cá. Hợp phần giám sát điều hành lĩnh vực du lịch và tài nguyên - môi trường sẽ được triển khai trong giai đoạn 2.

Việc xây dựng các Trung tâm IOC là một trong những giải pháp trọng tâm, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia từ cấp Chính phủ tới các bộ ngành, địa phương.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, IOC là hạ tầng “mềm”, giúp ích, phục vụ cho sự chỉ đạo điều hành công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; phục vụ cho quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, hướng đến chính quyền thông minh ở Quảng Nam.

Ghi nhận sự nỗ lực của tập thể cán bộ Sở TT&TT, các sở ngành liên quan và đặc biệt là Tập đoàn VNPT đã tích cực phối hợp trong thời gian ngắn kịp thời hoàn thành Trung tâm IOC Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan cần tiếp tục hoàn thiện để IOC để xứng đáng với tên gọi là “Trung tâm điều hành thông minh”, từ con người, hệ thống đến công tác điều hành.

Các bài mới

Các bài đã đăng